CHỌN NGHỀ NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI CHO CON

CHỌN NGHỀ NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI CHO CON

Chào bạn!

Hầu hết mỗi người chúng ta trong cuộc sống này đều có một gia đình nhỏ của mình với những đứa con thân yêu và ai cũng mong muốn con mình là những người thành đạt trong tương lai. Để có được những kết quả như mong muốn thì việc giáo dục cho con khi còn nhỏ không chỉ là trách nhiệm của mỗi phụ huynh mà đó còn là nền tảng cho sự thành công của thế hệ sau.


Khi được tiếp xúc với những phụ huynh có con sắp bước qua tuổi học phổ thông phần lớn tôi đều được nhận thấy một quan điểm chung ở họ là “Cho nó tự chọn ngành học mà nó thích” và điều này có hoàn toàn hợp lý? Tôi hoàn toàn không đồng tình với quan điểm này vì vì chọn nghề trong tương lai của con đó là trách nhiệm của người làm cha làm mẹ.

Vì sao cha mẹ phải có trách nhiệm chọn nghề nghiệp trong tương lai cho con?

Bản thân tôi và các bạn đã đi được nữa đời người thì chúng ta đã xác định chính xác mình thích làm cái gì và đam mê một cái gì chưa? hay những ý thích những đam mê đó là một điều gì mà mình bắt gặp được được trong cuộc sống này? Nhưng đích đến chung của những đam mê những ý thích đó là một cuộc sống vui vẻ bên một gia đình hạnh phúc, những đứa con thành đạt,…
Bản thân tôi thì đã trãi nghiệm được những thứ tưởng chừng như là niềm đam mê cháy bỏng của mình dốc hết công sức và thời gian để thực hiện cho bằng được nhưng thực tế đã trả lời rằng “KHÔNG” vì nó đã không mang đến cho tôi một cuộc sống tốt hơn cả về vật chất và tinh thần và rồi lại phải đi tìm những đam mê khác cho phù hợp với thực tế của cuộc sống.
Vậy thì một đứa trẻ vừa bước sang tuổi 18 đã đủ trưởng thành để xác định chính xác những sở thích những đam mê phù hợp với sự phát triển trong tương lai của bản thân trong điều kiện hoàn cảnh gia đình chưa, để tiếp tục con đường học vấn với một nghề trong tương lai gần. Chắc hẳn một điều đó là những suy nghĩ nhất thời những gì có thể thấy được ở hiện tại.

Tại sao cha mẹ cần định hướng nghề nghiệp trong tương cho con mình?

Bạn sẽ nhận thấy một điều những ý thích của trẻ phần lớn ảnh hưởng từ cuộc sống trong gia đình. Gia đình kinh doanh thì trẻ thích kinh doanh, gia đình nhà giáo trẻ thích làm giáo viên,… công việc thành công của những người đi trước trong gia đình sẽ dần hình thành nên ý thức về niềm đam mê nghề nghiệp của trẻ. Những bậc phụ huynh thì luôn có nguyện vọng con cái sẽ nối nghiệp mình.
Thực tế ngoài xã hội hoàn toàn không giống trên lý thuyết, những điều học được ở trường. Bắt đầu ở tuổi sinh viên các em không có được tầm nhìn sâu và rộng, phần lớn các em đều nghĩ muốn làm ở bệnh viện phải học ngành y, muốn làm trường học phải học ngành sư phạm, muốn làm quân nhân phải học trường sĩ quan,… Kết quả là không ít các sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm.

Làm thế nào để con chọn nghề nghiệp trong tương lai theo định hướng của cha mẹ?

Chúng ta là những người đi trước đã trãi nghiệm được công việc trong cuộc sống này thì tại sao không hướng cho trẻ một niềm đam mê để có thể phù hợp với sự phát triển của xã hội trong tương lai.  Niềm đam mê của trẻ phài được “nuôi dưỡng” từ bé và phải được lớn dần theo thời gian trưởng thành của trẻ. Một sai lầm rất dễ mắc phải ở những bậc phụ huynh là quyết định ngành nghề trong lai cho con khi trẻ bắt đầu vào cấp 3 hay tệ hại hơn là năm học lớp 12, để rồi nhận lại những phản ứng mạnh mẽ từ trẻ.
Quan điểm cá nhân tôi thì: Giải pháp tối ưu nhất là chúng ta cần định hướng nghề nghiệp cho những đứa con thân yêu nhất của mình từ khi bé bắt đầu có ý thức tìm hiểu về thế giới bên ngoài, từ ngày đầu tiên Bé cắp sách đến trường. Để chúng ta có đủ thời gian để trang bị hành trang cần thiết cho tương lai của Bé. Không bắt ép trẻ làm theo định hướng của mình, mà phải tạo cho trẻ tự ý thức và có niềm đam mê đi theo định hướng của mình.

BẠN MUỐN CON BẠN LÀM GÌ TRONG TƯƠNG LAI, THÌ NGAY HÔM NAY BẠN CẦN XÂY DỰNG NIỀM ĐAM MÊ ĐÓ TRONG TƯ DUY CỦA TRẺ.

Cảm ơn bạn đã cùng tôi trãi nghiệm bài viết này!

CHÚC BẠN LUÔN VUI VẺ BÊN GIA ĐINH HẠNH PHÚC VỚI NHỮNG ĐỨA CON THÀNH ĐẠT!

                          

Tel: 0918 319 088
Email: pctrungts26@gmail.com

http://DacSanBenTre24h.com

Share Button

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *