QUAN ĐIỂM GIÁO DỤC TRẺ CỦA TÔI – LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ CHỦ ĐỘNG NHẬN LỖI VÀ KHÔNG NÓI DỐI

QUAN ĐIỂM GIÁO  DỤC TRẺ CỦA TÔI – LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ CHỦ ĐỘNG NHẬN LỖI VÀ KHÔNG NÓI DỐI

Chào bạn!

Mỗi người chúng ta khi con ai cũng muốn con mình lớn lên là một đứa trẻ ngoan, học giỏi và thành công trong cuộc sống. Mỗi người sẽ có một cách giáo dục riêng cho con mình, Tôi cũng thế. Tôi luôn dõi theo từng ngày lớn lên của bé, từng câu chuyện của bé và rút ra cho mình những bài học về phương pháp giáo dục cho trẻ để con tôi được phát triển tốt nhất.

Sau đây tôi xin chia sẽ một câu nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn với mình trong cách giáo dục con. Rướt con gái về từ trường về nhà, bình nước mang theo đi học của con gái bị chảy nước.

Bé nói: Cha coi và sửa dùm con nha.
Tối đến tôi kiểm tra lại và thấy bình bị nứt ở đáy. Sáng hôm sau tôi hỏi Bé 
– Con có làm rớt bình nước không?
– Dạ không. 
– Cha nghĩ là chắc do bị rớt nên bình mới nứt. Hôm nay con dùng đỡ chai nước suối đi, rồi cha mua bình nước mới cho con, nhưng con phải giữ cẩn thận nghen. Vì bình nước bằng mũ và nhất là có nước bên trong khi rớt xuống nền bình sẽ dễ bị bể lắm.
Con gái ngập ngừng và nói.
– Con sẽ rút kinh nghiệm không để rớt bình nước nữa. Hôm trước bình nước này Con có làm rớt một lần.
– Oh! Vậy con phải nói thật cho Cha biết chứ. Mình làm hư một vật gì thì phải có trách nhiệm và phải rút kinh nghiệm để không làm hư nữa. Ai cũng có lúc làm sai thôi nhưng phải biết nhận sai và sửa lại nha con.
– Dạ con hiểu rồi, vậy Cha mua bình nước mới cho Con nha, con thích bình nước màu hồng, Con hứa sẽ giữ gìn cẩn thận.
– Ok! Đây là bài học cho con đó. Phải nói thật cho Cha biết đừng nên giấu khi Con có lỗi đó.
– Ok daddy! Thanks you!
Con gái vui vẻ và chuẩn bị đến trường cho ngày học mới.

Đúng là tâm lý bé lo sợ khi nhận mình làm rớt bể bình nước sẽ bị cha rầy nên ban đầu bé đã phủ nhận. Nhưng khi thấy sự việc không nghiêm trọng và sẽ không bị rầy bé đã nhận là mình có làm rớt bình nước.
Một bài học cho mình.
Đối với trẻ người lớn phải tỏ ra thân thiện, phân tích kỹ cho bé hiểu khi bé phạm lỗi và cần phải có những bài học gì cho bé. Kết quả đạt được sẽ là những lời nói thật của bé đó là điều rất quan trọng với sự phát triển tính cách của trẻ. Tuyệt đối không lớn tiếng trách mắn bé làm cho bé sợ hãi khi bé làm sai bất kỳ điều gì, vì như thế nếu lần sau có làm gì sai bé sẽ tìm mọi cách để giấu đi hoặc không chịu nhận lỗi và trẻ sẽ nói dối bắt đầu từ đây, từ những cách dạy sai lầm của người lớn chúng ta.

Chúc bạn có một phương pháp dạy trẻ hoàn hảo nhất!

                        
Tel: 0918 319 088
Email: pctrungts26@gmail.com
Share Button

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *