QUAN ĐIỂM VỀ PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ CHO TRẺ

QUAN ĐIỂM VỀ PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ CHO TRẺ

Chào bạn!

Cũng như hầu hết các ông bố bà mẹ khác tôi luôn mong muốn mang những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Với những trãi nghiệm về cuộc sống của mình qua một thời gian dài học tập và làm việc nỗi niềm trăn trở của Tôi là việc phát triển ngoại ngữ cho bé, đó là một công cụ, hành trang giúp cho chúng ta hội nhập được với quốc tế.


Trong thời gian công tác thường đến các vùng biên giới của Việt Nam và Campuchia ở An Giang và Đồng Tháp, Tôi nhận thấy một điều người dân vùng biên giới kể cả những đứa trẻ đều có thể nói 2 ngôn ngữ Việt và Khơme. Ở những nơi người Hoa sinh sống trong giao tiếp giữa những người trong gia đình hay giữa người Hoa với nhau thì họ sử dụng tiếng Hoa, khi giao tiếp với người Kinh họ sử dụng tiếng Việt.Tôi nghĩ Ngôn ngữ không phải có sẵn trong con người chúng ta mà nó được hình thành trong quá trình giao tiếp hàng ngày và trở thành “thói quen”. Tôi đã tìm nhiều phương pháp để phát triển ngoại ngữ cho bé, Tôi đã nhờ một giáo viên để dạy Anh văn suốt 1 năm từ khi Bé, 5 tuổi nhưng với thời gian 6 tiếng trong một tuần không đủ để hình thành thói quen về ngôn ngữ. Hàng ngày ngôn ngữ giao tiếp chính vẫn là tiếng Việt. Tuy biết phải sử dụng nhiều để trở nên quen dần nhưng với hơn 10 năm học Anh văn của tôi đạt được trình độ dỡ tệ không nói được một câu gì ra hồn, phát âm không ai hiểu thì làm sao giao tiếp với Con được.

Đến bây giờ Tôi mới nhận thấy một điều muốn biết ngoại ngữ trước hết phải nói được, phát âm đúng thì mới nghe và hiểu người khác nói gì, bước tiếp theo là học từ vụng và ngữ pháp để đọc và hiểu. Mọi người chúng ta trước khi đến trường đều không biết chữ nhưng đều nói được và nghe hiểu được, thì tại sao không áp dụng những điều ấy cho việc học ngoại ngữ của trẻ? Bản thân mình là một minh chứng cụ thể về tiếng Anh nhìn chữ thì biết có câu cũng hiểu được, đọc thì không được, nghe thì không hiểu.

Một tai hại không nhỏ là phát âm không chuẩn khi bắt đầu học ngoại ngữ, hệ quả của nó là làm chúng ta mất tự tin khi nói và sẽ không hiểu được người khác nói gì và khi phát âm sai trở thành một thói quen thì sửa lại rất khó khăn. Tôi giúp con ôn bài tiếng Anh ở nhà Bé luôn nói “Cha đọc sai hết rồi, Cha phải đọc như Con mới đúng nè”, thật vui và hạnh phúc vì con đã giỏi hơn cha rồi.

Những việc tôi làm để phát triển ngoại ngữ cho bé.

– Luôn cho bé thấy được tầm quan trọng của ngoại ngữ trong cuộc sống, đưa Bé đến những nơi để có thể gặp gỡ và tiếp xúc với người nước ngoài tại Việt Nam và mục tiêu là Bé được đi nước ngoài trước 10 tuổi.
– Tạo điều kiện cho Bé học ngoại ngữ với người bản xứ, học ở trường Quốc tế là điều đang thực hiện.


– Mỗi ngày ở nhà Bé nghe ít nhất 30 phút tiếng Anh qua Audio hay Videos. bé đã thực hiện tốt và rất thích nghe Anh văn đặc biệt là chương trình tiếng Anh Go Go qua Youtube.

THÀNH CÔNG TRONG TƯƠNG LAI CỦA CON LÀ ĐIỀU HẠNH PHÚC NHẤT CỦA TÔI!

Cảm ơn các bạn đã cùng tôi trãi nghiệm bài viết này!
CHÚC BẠN SỨC KHỎE HẠNH PHÚC VÀ THÀNH CÔNG!

                             

Tel: 0918 319 088
Email: pctrungts26@gmail.com

http://DacSanBenTre24h.com

Share Button

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *